Dự báo về sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản khu Đông trong vài năm tới

Với sự siết chặt về giấy tờ pháp lý, các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ có sự thiếu hụt nguồn cung trong những năm sắp tới.

Nhận định của các chuyên gia

Giáo sự Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những phát biểu trong hội thảo Xu thế sở hữu bất động sản: “Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” về sự khan hiếm của thị thường sắp tới.

Ông Võ nhận định, nguồn gốc của vấn đề đến từ giấy tờ pháp lý của quỹ đất. Từ cuối năm 2018 đến nữa đầu năm 2019 lượng dự án đưa ra thị trường gần như bằng không (các dự án ít ỏi đang bán năm 2019 đã phảo chuẩn bị và hoàn thành pháp lý từ một vài năm trước)

Vì mâu thuẫn giữa Luật Nhà ở và Luật Đất Đai vì vậy Tp.HCM phải rà lại các văn bản này nên chưa thể ký cấp phép các dự án mới. “ Đây là khoảng lặng cùa thị trường do khủng hoảng pháp lý, trong khi tỷ lệ giao dịch thành công các dự án đang mở bán rất cao chứng nhu cầu vẫn lớn”, ông Võ nói

Ông cũng cho biết thêm, hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được xử lý một cách khác nhau. Ví dụ như đất công xử lý kiểu đất công, đất nông nghiệp xử lý kiểu đất nông nghiệp. “Tôi lo một vài năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu cung, vì vậy chúng ta phải tính từ bây giờ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, cần phải tính đến các hệ lụy của nó”

Bất động sản khu đông Tp.HCM

Sự khan khiếm của BĐS khu Đông Tp.HCM

Ông Đào Ngọc Nhớ, một chuyên gia bất động sản với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã có cùng nhận định về sự sụt giảm mạnh của nguồn cung bất động sản từ cuối năm 2018 đến 2 quý đầu trong năm 2019. Theo ông, lý do của vấn đề này là do giấy tờ pháp lý đang được kéo dài hơn so với trước đây.

Tổng quan thị trường bất động sản khu Đông

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) từng phát công văn nêu khó khăn, quan ngại về tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TP HCM chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm trước. Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua.

Phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước).

Trong một số văn bản kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc pháp lý cho các dự án trên địa bàn TP HCM, HoREA cũng đề cập đến nhiều hệ lụy của việc kéo dài thủ tục các dự án.

Trong vài năm tới nguồn cung của thị trường sẽ ngày càng bị thiếu hụt do các dự án phải chờ hoàn thành pháp lý. Thời gian càng lâu giá thành sản phẩm sẽ càng đội lên là hệ quả của sự ứ đọng hàng hóa và chôn vốn khiến chi phí tài chính phát sinh ( lãi vay cao)

Người mua nhà sẽ phải chịu gánh nặng từ những hệ lụy của sự mất cân bằng về giá trong thị trường nhà ở. Trong năm 2019, các dự án chào bán đua nhau tạo lập mặt bằng giá mới do sự thiếu hụt hàng hóa cục bộ.

Để biết thêm về tình hình bất động sản trong những tháng cuối năm, quý anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.